[Review] The Nun 2: Valak Đã "Ngủ Yên"?

  • {{ item.point | number : 1 }}/10 

James Wan – người được mệnh danh là “Ông hoàng phim kinh dị” thời đại mới không chỉ góp phần đưa dòng phim tưởng chừng đã hết thời hồi sinh một cách huy hoàng, mà còn khai sinh cả một vũ trụ ma quỷ mang đậm dấu ấn cá nhân. Sau thành công rực rỡ của The Conjuring tại các rạp chiếu phim vào năm 2013, từ đây thế giới liên tiếp phải trải qua những lần “ám ảnh kinh hoàng” đến từ Annabelle, phù thủy Bathsheba và dĩ nhiên không thể thiếu Kẻ Hầu Tước Rắn Valak.

Màn “chào sân” ấn tượng của Valak trong The Conjuring 2 chính là tiền đề để phía nhà sản xuất mạnh dạn cho ra đời phần ngoại truyện dành riêng cho kẻ phản diện thách thức Đức tin này. The Nun giới thiệu cái nhìn rõ nét hơn về nguồn gốc của Valak thông qua những sự việc diễn ra ở tu viện Carta (Romania). Sơ Irene, cha Burke và chàng nông dân Frenchie đã trải qua cuộc chiến sống còn để tiêu diệt Valak. Tưởng chừng ác quỷ ma sơ đã hoàn toàn bị khuất phục thì ở đoạn cuối phim, cổ của Frenchie (lúc này đã đổi tên thành Maurice) hiện lên biểu tượng thánh giá ngược. Đây cũng chính là điềm báo mở ra sự kiện tiếp diễn ở The Nun 2.

Sơ Irene sau lần chạm trán Valak đã gặp vấn đề tâm lý nên không muốn nhắc gì đến chuyện xảy ra ở Romania. Cha Burke cũng qua đời không lâu sau. Riêng Maurice lúc này đã bị Valak điều khiển, việc bị ám khiến cho anh không tự chủ bản thân và bắt đầu gieo rắc tai ương khắp Châu Âu. Một lần nữa, sơ Irene phải tái ngộ người bạn cũ tại Pháp. Dù là ai phải hy sinh đi nữa, chuyện lần này chắc chắn để lại tổn thương rất lớn cho kẻ ở lại.

The Nun 2 có thể xem là bản nâng cấp hoàn hảo từ phần đầu tiên. U ám hơn, đáng sợ hơn, quỷ quyệt hơn. Sự báng bổ lần này của Valak thậm chí còn đen tối và táo bạo gấp nhiều lần trước đây.

Hệ thống nhân vật mới xuất hiện với thời lượng được phân bổ đồng đều. Mọi thông tin đều được cung cấp vừa đủ để người xem theo kịp diễn biến câu chuyện. Vì là nhân vật chính của phần phim mới, nên Maurice (Jonas Bloquet) hiển nhiên có đất diễn nhiều hơn.

Jonas Bloquet đã tận dụng cơ hội này để phát huy tối đa khả năng của mình. Vẫn là chàng nông dân chất phác thuở nào, hành động và suy nghĩ của Maurice luôn gây cảm tình với mọi người. Thật khó để ghét một cậu thanh niên đẹp mã, cường tráng và còn tốt bụng dễ mến nữa. Để rồi thoắt một cái, ánh mắt sâu thẳm và cái nhìn điên dại như bị bóng tối nuốt chửng đã làm Maurice trở thành kẻ mà ai gặp cũng ghê sợ. Mới phút trước còn trìu mến ấm áp, giây sau đã thành tay sai của quỷ. Với sự xoay chuyển nội tâm liên tục như vậy, Jonas Bloquet xứng đáng nhận lời khen cho màn thể hiện không chỗ nào chê.

Phía Sơ Irene cũng có sự thay đổi đáng kể trong tâm lý. Giờ đây cô chấp nhận sự khác biệt của bản thân, món quà mà Chúa ban tặng được cô phát huy tối đa để tìm ra con đường chiến thắng quỷ dữ. Taissa Farmiga tiếp tục đem tới phần hóa thân cực tốt khi giờ đây cô nhập vai Sơ Irene theo cách đã thấm nhuần vai diễn. Sự bất an, nỗi lo âu và những chuyện không vui trong quá khứ đã ảnh hưởng khá nhiều đến lối suy nghĩ của Sơ Irene trong The Nun 2. Đây cũng là dịp giúp cho tất cả hiểu thêm về vị nữ tu có khả năng ngoại cảm thần kỳ.

Valak trong phim được miêu tả là thực thể có sức mạnh khủng khiếp. Dễ dàng hóa thân thành bất cứ hình dạng nào nó muốn. Một con quỷ có xuất thân từng là thiên thần, sau đấy bị chối bỏ. Chính vì lẽ đó, nó quyết tâm chọn hình hài ma sơ để càng chứng tỏ quyền năng chống lại sự bảo hộ Chúa.

Lần này Valak không đơn giản chỉ hù dọa và giết chóc bừa bãi. Mục đích của nó rõ ràng hơn, từng thứ dần phơi bày rằng đây là một âm mưu được lên kế hoạch rõ ràng từng bước. Tất nhiên, các pha jumpscare cũng được chăm chút hơn. Từ bức tranh, mảng tường loang lổ hay sách báo cũng trở nên rợn người hơn hẳn. Đặc biệt, nỗi sợ đôi khi đến từ Valak hoặc từ các linh hồn ma quái dưới lớp vỏ bọc ẩn dụ của Satan.

Thuộc vũ trụ The Conjuring, những gì khán giả chứng kiến trong The Nun 1 và 2 lấy mốc thời gian trước năm 1977. Đấy là thời điểm vụ ma ám tại thị trấn Enfield, Lorraine Warren đã chạm trán Valak khi nó muốn cướp đi sinh mạng của cô bé Janet Hodgson. Sau những chuyện chấn động ở thập niên 50, cái kết của Maurice chắc hẳn sẽ là thứ làm nhiều người tò mò nhất. Những lời đồn đoán về The Conjuring 4 hoặc The Nun 3 nhiều khả năng sẽ xoay quanh vụ trừ tà của vợ chồng nhà Warren với Maurice.

Nếu là fan của The Conjuring, hay đơn giản chỉ là người hâm mộ Valak thì hãy yên tâm là The Nun 2 tuyệt đối sẽ không gây thất vọng. Còn chỉ đơn thuần muốn lựa chọn trải nghiệm giải trí tại rạp phim, thì đây vẫn là cái tên thích hợp nhất cho những ai muốn thư giãn tinh thần.

 

Bài viết liên quan

Bình luận phim