[Review] Despicable Me 4: Minions - "Vô Tri" Hưởng Tỉ Đô?

  • {{ item.point | number : 1 }}/10 

Xuất hiện lần đầu ở Despicable Me (2010), Minions chỉ là những nhân vật phụ. Thế nhưng, đám chuối vàng thành công giật spotlight nhân vật chính Gru và tạo nên cơn sốt hâm mộ toàn cầu. Từ đó, Minions đã trở thành biểu tượng mới của xưởng phim Illumination, hoạt hình mới nào ra cũng được nhét vào đóng cameo.  Trong các phần phim tiếp theo thuộc franchise như Despicable Me 2 (2013), Despicable Me 3 (2017), Minions (2015), Minions: The Rise Of Gru (2022); Minions luôn chiếm sóng nhờ nét hài hước, tinh nghịch, vô tri khó thể tưởng tượng.

Mở đầu Despicable Me 4, Gru cùng Lucy ngày càng hạnh phúc. Họ có với nhau cậu con trai giống cha như đúc. Siêu phản diện rất phấn khích vì trở thành bố nhưng chú bé dường như chẳng thích Gru lắm.

Cùng lúc đó, Maxime Le Mal – gã bạn học cũ bị Gru bắt theo lệnh Liên Minh Chống Ác Nhân đã vượt ngục. Gia đình Gru phải mai danh ẩn tích đến thị trấn Mayflower để tránh sự săn lùng. Gru trở thành nhân viên bán pin mặt trời, Lucy đến salon làm thợ cắt tóc. Các cô nhóc Margo, Edith, Agnes đều phải chuyển trường. Thế nhưng, thân phận mới lâm nguy khi cô bé hàng xóm Poppy biết được bí mật danh tính và ép Gru làm nhiệm vụ nặng nề - đánh cắp con lửng mật huyền thoại ở ngôi trường ác nhân.

Gru sẽ làm thế nào để chống lại quá nhiều mối hiểm nguy?

Tự nhận là siêu ác nhân và kẻ cắp mặt trăng huyền thoại, Gru chỉ là gã đàn ông có trái tim nhạy cảm, luôn yêu thương và bảo vệ gia đình. Chính vì thế, khi Lucy sinh Gru Jr., Gru vô cùng hạnh phúc. Lucy nhờ mua sữa, Gru đem về cả chục loại sữa khác nhau. Gru luôn cố gắng làm tròn vai trò người cha tốt. Dẫu được sự đỡ đần của các Minions – Ralph, Ron và Phil, Gru vẫn xứng đáng là người cha tuyệt vời.

Steve Carrell là ngôi sao lão làng đã thổi hồn cho Gru ngay từ Despicable Me. Tại Việt Nam, đa số khán giả biết ông qua vai diễn trong The 40-Year-Old Virgin. Kristen Wiig lồng tiếng cô vợ Lucy. Dana Gaier và Miranda Cosgrove quay trở lại với Edith và Margo. Chỉ có cô bé Agnes nhỏ nhất là cần đổi người lồng tiếng. Phần này do Madison Skyy Polan đảm nhận.

Phe phản diện cũng gây ấn tượng mạnh khi Will Ferrell nhận nhân vật Maxime Le Mal. Đặc biệt, ngôi sao trẻ đang lên – Joey King đảm nhận lồng tiếng cô nhóc tinh nghịch Poppy.

Phần phim mới xoáy sâu vào mối quan hệ giữa Gru và con trai. Nhóc Gru Jr. láu lỉnh rất giống Gru ngày còn bé. Vẻ mặt lí lắc và chỏm tóc giống cha với màu cam di truyền tự mẹ Lucy. Tạo hình Gru Jr. có nhiều điểm khiến khán giả liên tưởng tới Jack Jack – siêu nhân nhí thuộc gia đình siêu nhân The Incredibles. Được Minions Ralph, Ron và Phil chăm sóc hết sức nhiệt tình, Gru Jr. sẽ là nhân tố nổi bật trong các cuộc phiêu lưu tương lai.

Tuy nhiên, lần đầu xuất hiện của Gru nhí bị cô nhóc Poppy chiếm kha khá spotlight. Là con nhà hàng xóm khi nhà Gru dọn đến thị trấn Mayflower, Poppy ép Gru giúp đỡ trộm con lửng mật để làm đẹp bảng thành tích cho cuộc thi tuyển vào trường học ác nhân. Ban đầu, khán giả dễ dàng nhầm tưởng cô bé là “kẻ ác” trong phần phim mới. Thế nhưng, dần dần, tính cách đỏng đảnh mà đáng yêu, dũng cảm và phần nào giống Gru thời trẻ của Poppy chinh phục người xem. Sẽ thật đáng tiếc nếu các phần phim sau vắng mặt cô bé.

Despicable Me 4, Minions quen thuộc Kevin, Bob, Stuart được Illumination cho “nghỉ ngơi”. Bên cạnh Gru hiện giờ có Phil, Ralph và Ron giúp đỡ. Dĩ nhiên, độ hài hước của đám Minions cũng chẳng giảm mảy may. Đặc biệt, ở phần phim mới này, năm Minions tiêm thuốc và biến thành Mega Minions – siêu anh hùng sở hữu sức mạnh siêu nhiên. Những sức mạnh này dễ dàng làm công chúng liên tưởng đến các siêu anh hùng nổi bật thuộc Marvel và DC như Captain America, Mr. Fantastic, The Thing, Cyclops và Superman. Không ngoài dự đoán, năm quả chuối đột biến đã quậy tung thành phố, đem đến nhiều tràng cười rung ghế rạp chiếu phim.

Chỉ mới ra mắt tuần đầu tiên, Kẻ Trộm Mặt Trăng 4 nhanh chóng càn quét hơn 230 triệu $ tại phòng vé toàn cầu. Dù vẫn còn kha khá lời chê bai về kịch bản ngày càng đơn giản của franchise Minions nhưng không thể phủ nhận rằng Illumination kiếm hàng tỷ $ lợi nhuận từ thương hiệu Minions chính bởi sự “vô tri” này.

Khán giả yêu đám chuối vàng ngốc nghếch, yêu thứ ngôn ngữ trộn lẫn nhiều thứ tiếng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha cùng một chút Hàn Quốc và Nga. Có lẽ, đối với xưởng phim hoạt hình Illumination, điểm từ giới chuyên môn chẳng quan trọng bằng doanh thu phòng vé. Họ đã, đang và sẽ tiếp tục chiến thắng bằng quân bài Minions.

 

Bài viết liên quan

Bình luận phim