[Preview] Hành Tinh Khỉ Vương Quốc Mới: Tương Lai Nào Cho Loài Khỉ Khi Không Còn Caesar?

  • {{ item.point | number : 1 }}/10 

Hành Tinh Khỉ là một thương hiệu khoa học viễn tưởng lâu năm của điện ảnh Mỹ. Lần đầu tiên công chúng biết đến thế giới nơi mà loài khỉ mới là những kẻ thống trị là vào năm 1968 với phiên bản Planet of the Apes. Đây cũng là tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết Hành Tinh Khỉ của tác giả Pierre Boulle.

Planet Of The Apes (1968) kể về một nhóm các nhà khoa học trong thập niên 70 nhận nhiệm vụ đi thám hiểm vũ trụ. Sau khi trải qua chuyến hành trình dài hơn 2000 năm, họ đã đáp xuống một hành tinh xa lạ. Tại đây con người là động vật cấp thấp, khỉ, đười ươi, tinh tinh lại là giai cấp nắm quyền. Sau nhiều khó khăn nguy hiểm, nhân vật chính mới đau khổ phát hiện ra nơi mà tàu vũ trụ hạ cánh vốn chính là Trái Đất trong tương lai. Vì gánh chịu thảm họa hạt nhân mà loài người đã đi đến bờ tuyệt chủng, chủ nhân mới của thế giới chính là binh đoàn khỉ hùng hậu.

5 phần phim gốc được ra mắt vào những năm 70 đã gây sốt tại các rạp chiếu phim trên khắp nơi. Tiếng vang đến từ kịch bản đặc sắc, hóa trang ấn tượng đã giúp Hành Tinh Khỉ trở thành một trong những biểu tượng văn hóa đại chúng được nhiều người hâm mộ.

Đến năm 2011, franchise Hành Tinh Khỉ được tái khởi động một lần nữa với hướng đi hoàn toàn mới. Tuy có sự tách biệt với bản phim cũ nhưng Sự Trỗi Dậy Của Hành Tinh Khỉ (2011) ở khía cạnh nào đấy có thể xem như tiền truyện của Planet Of The Apes (1968).

Rise of the Planet of the Apes (2011) bắt đầu bằng việc tiến sĩ Will Rodman – người công tác tại viện sinh học Gen-Sys đang nghiên cứu để tạo ra một loại thuốc chữa trị các bệnh về não và tái tạo tế bào đồng thời cải thiện chức năng của não bộ. Thành quả đầu tiên chính là ALZ-112, sau khi được tiêm ALZ-112, chú khỉ Bright Eyes cho thấy sự tiến bộ trong tư duy và cũng trở nên thông minh hơn.

Trong khi Will vui mừng vì công trình của mình xem như thành công bước đầu, thì Bright Eyes bỗng nhiên trở nên kích động và tấn công những người khác. Bị đánh giá là tác dụng phụ ngoài tầm kiểm soát nên ALZ-112 phải tạm dừng triển khai. Điều bất ngờ là sở dĩ Bright Eyes trở nên khác lạ là vì muốn bảo vệ đứa con vừa chào đời. Will vì không nỡ tay kết liễu chú khỉ con nên đã đem về nhà.

Charles Rodman – bố của Will đang mắc bệnh Alzheimer, anh ra sức điều chế ALZ-112 cũng vì muốn giúp ông mau khỏe mạnh trở lại. Charles tỏ ra thích thú với chú khỉ con và đặt tên cho nó là Caesar. Khỉ Caesar vì được di truyền ALZ-112 từ mẹ nên nhanh chóng bộc lộ khả năng tiếp thu nhanh và nổi trội trong học tập.

Suốt quãng thời gian ở cùng Will đã giúp Caesar cảm nhận được tình yêu thương của anh và Charles. Ngoài ra, nhờ sự chăm sóc tận tình và dạy dỗ hết mực nên Caesar ý thức được tốt – xấu, có sự cảm thông và thấu hiểu cùng những cảm xúc giống hệt một người trưởng thành.

Hạnh phúc chưa bao lâu thì nhiều biến cố xảy ra, khiến Caesar bị đưa vào vườn thú và mất đi sự tự do. Cũng chính tại đây, Caesar đã có thêm những người bạn mới. Hầu hết bầy khỉ tại đây sau này đều trở thành bạn đồng hành trên con đường Caesar xây dựng đế chế của mình.

Về phía Will, anh tiếp tục cho ra đời ALZ-113 với hiệu năng mạnh hơn. Ngay lúc này, Caesar bằng tài lãnh đạo của mình đã giải thoát cho cả đàn khỉ, cả thứ thuốc ALZ-113 cũng được phát tán hết giúp cho các chủng loài thuộc bộ linh trưởng như được tiếp thêm sức mạnh.

Sau khi dẫn dắt đoàn khỉ tiến vào rừng, Caesar tạm biệt Will rồi bắt đầu chuyến phiêu lưu vĩ đại nhất đời mình.

Dawn of the Planet of the Apes (Sự Khởi Đầu Của Hành Tinh Khỉ) công chiếu năm 2014 lấy mốc thời gian sau 10 năm kể từ phần 1. Tình hình phía con người đang rất nguy kịch bởi đang phải hứng chịu trận dịch “cúm khỉ” được cho là hệ lụy của ALZ-113 ngày trước. Cúm khỉ lây lan giữa người sang người khiến cho tất cả dần tê liệt và dân số giảm đi ngày một nghiêm trọng.

Chủ trương của Caesar vẫn là chung sống hòa bình với con người, quan điểm này đã khiến cho khỉ Koba không phục. Nguyên nhân là vì Koba từng chịu sự hành hạ khi còn là vật thí nghiệm. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi Koba kích động trận chiến giữa người và khỉ, âm mưu lật đổ Caesar. Cuối cùng tự tay Caesar đã “xử lý” kẻ phản bội nhưng mối hiềm khích giữa 2 phe đã trở nên không thể cứu vãn.

5 năm sau sự kiện xảy ra ở phần 2, diễn biến của War for the Planet of the Apes (2017) cho thấy nền văn minh nhân loại gần như bị xóa sổ bởi đại dịch. Caesar cùng gia đình gồm vợ - 2 đứa con và cả bộ tộc khỉ đang chạy trốn trước sự truy đuổi của quân đội. Không may, trong lúc hỗn loạn cả vợ và con trai cả của Caesar đều bỏ mạng. Lòng thù hận khiến Vua Khỉ muốn “tính sổ” với tay đại tá (The Colonel) theo chủ nghĩa độc tài – kẻ đã phát động lệnh càn quét nhóm khỉ một cách tàn nhẫn.

Caesar lại một lần nữa giành chiến thắng oanh liệt và đặt nền móng cho Vương Quốc Khỉ phát triển thịnh vượng. Chính thức bước vào thời kỳ khỉ cai trị Hành Tinh Xanh.

Ở phần phim mới - Kingdom of the Planet of the Apes (2024), bối cảnh được cho là diễn ra ở kỷ nguyên 300 năm sau khi Caesar qua đời. Không còn ai nhắc về Vua Khỉ ngày nào, con người như thể trở về thời nguyên thủy và bị bắt làm nô lệ. Cai trị ở Thành Phố Khỉ là Proximus Caesar - một nhà cầm quyền theo giáo phái cực đoan, sử dụng chính đồng loại của mình và loài người để phục vụ cho mục đích mua vui. Đây là điều trái hoàn toàn với tâm nguyện và di sản của Caesar.

Với thời lượng lên đến 145 phút (dài nhất từ trước đến nay trong các phim thuộc series Hành Tinh Khỉ), Hành Tinh Khỉ: Vương Quốc Mới đưa khán giả theo chân khỉ Noa và người phụ nữ tên Mae trên con đường chống lại Proximus Caesar, để giải phóng cho tộc khỉ và tiến đến cái kết đẹp cho cả 2 giống loài.

Thưởng thức Hành Tinh Khỉ: Vương Quốc Mới vào ngày 10.05.2024 bằng công nghệ IMAX LaserGalaxy Sala, để được đắm chìm vào những khung hình hành động sắc nét và sống động chưa từng có!

 

 

Bài viết liên quan

Bình luận phim